Home / Tin tức / Mẹo thử tinh bột nghệ thật giả bằng phương pháp khoa học

Mẹo thử tinh bột nghệ thật giả bằng phương pháp khoa học

Như bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng cách nhìn, ngửi và cảm nhận. Tuy nhiên, bằng vào sự tinh vi của nghệ thuật làm giả, đến rau xanh, trứng gà người ta làm giả mà chưa chắc bạn đã nhận biết được ấy nói gì tới tinh bột nghệ, một sản phẩm khô được làm từ nghệ tươi.

Nhận thấy sự thiếu sót trong những phương pháp nhận biết tinh bột nghệ thật giả đó, hôm hay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tiếp các cách nhận biết tinh bột nghệ thật giả nhưng bằng phương pháp khoa học hơn. Hãy dựa vào những phản ứng khoa học để nhận biết và đánh giá chúng nhé!

Mẹo thử tinh bột nghệ thật giả bằng phương pháp khoa học

Xem thêm:

Phương pháp phân biệt tinh bột nghệ thật giả với nước lạnh:

Khi cho tinh bột nghệ thật vào nước lạnh, nó sẽ không tan ra mà bị lắng xuống dưới do tinh bột nghệ nặng hơn các phân tử nước. Lớp tinh bột nghệ có màu vàng như màu lòng đỏ trứng trong khi mặt nước vẫn trong và không hề có một chút tinh bột nghệ nào bị bám trên thành chén chỗ mực nước trên cùng.

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đơn giản nhất

Phương pháp phân biệt tinh bột nghệ thật giả với nước nóng:

Khi cho tinh bột nghệ thật vào trong nước đun sôi trên 60 độ C, bạn sẽ thấy hiện tượng tinh bột nghệ keo đặc lại, nó có màu vàng đều. Đây là một phản ứng hoá học bình thường và nó chứng tỏ rằng tinh bột nghệ của bạn là thật.

Phương pháp phân biệt tinh bột nghệ thật giả với xà phòng:

Như bạn đã biết, khi sử dụng tinh bột nghệ để chữa đau dạ dày chính là lợi dụng việc curcumin có khả năng ức chế axits trong dạ dày bằng cách xảy ra phản ứng hoá học. Cũng lợi dụng điều này, người ta sử dụng xà phòng, một chất chứa axits để kiểm tra tinh bột nghệ thật hay giả.

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đơn giản nhất

Nếu là tinh bột nghệ thật, khi bị cho vào xà phòng, nó sẽ xảy ra phản ứng hoá học và chuyển thành màu đỏ mầm. Rất dễ nhận biết. Tuỳ vào mức độ màu đỏ mà bạn cũng có thể nhận biết tinh bột nghệ này là tinh bột nghệ nguyên chất hay tinh bột nghệ đã bi pha trộn tạp chất.

Là rất nguy hiểm khi bạn dùng phải tinh bột nghệ kém chất lượng, tinh bột nghệ giả bởi bạn không biết được thành phần của chúng, bạn sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi sử dụng chúng,… vậy nên hãy kiểm tra tinh bột nghệ thật giả trước khi sử dụng để an tâm nhé!

Check Also

Lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ không thể bỏ qua

Có thể dùng tinh bột nghệ khi bị trào ngược dạ dày?

Người bị trào ngược dạ dày tuyệt đối không được phép sử dụng tinh bột …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *